วันจันทร์ที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2554

เรียนสนุกในโลกกว้าง เลี้ยงสัตว์ฟาร์มที่ Caversham Wildlife Park

ที่ Caversham Wildlife Park ตั้งอยู่ใน Whiteman Park ที่ Swon Valley ชานเมือง Perth อยู่ห่างจากเมือง Perth ประมาณ ทางรถยนต์หนึ่งชม. ใน Swon Valley นี่เต็มไปด้วยฟาร์ค่ะ สามารถมาชมสารพัดสัตว์ฟาร์มอย่าง ใกล้ชิดได้ที่นี่ รวมทั้งการเดินเล่นแบบพวก Bush Walk เหมาะกับเด็กๆและครอบครัว และมีไร่องุ่น ทำไวน์รสเลิศหลายแห่ง มีโรงทำเบียร์ อาหารพวกเบียร์ฮอลล์ และโรงงานทำช็อกโกแล็ต มาเด็กๆไปกินฟรี ดิฉันกินซะอ้วนเลย ที่ใกล้ๆเมือง Perth ไปทางใต้จะมีเมืองอีกเมืองหนึ่งที่เป็นแหล่งทำฟาร์มแบบนี้ คือ Magarette River เป็นเมืองที่สวยกว่าที่นี่ค่ะ เขียวชะอุ่มกว่า แต่ไม่มี Wildlife Park

โดยปกติลูกๆสองคนเป็นเด็กชอบสัตว์ค่ะ เพราะดิฉันชอบพาลูกไปเที่ยวสวนสัตว์ เกือบทุกๆเดือนหรือสองเดือนก็ว่าได้ ที่บ้านก็มีหนังสือเกี่ยวกับสัตว์มากมาย เพราะลูกชอบอ่านค่ะ แยกเป็นสัตว์ป่า สัตว์ฟาร์ม สัตว์บก สัตว์น้ำจืด สัตว์น้ำเค็ม  ตั้งแต่เล็กๆก็ให้ดูสารคดีสัตว์ค่ะ  มาออสเตรเลียคราวนี้ ไม่ใช่แค่ดู แต่ได้ใกล้ชิด ได้สัมพันธ์ สัตว์ฟาร์ม สัตว์ทะเล  เป็นประสบการณ์ที่ลูกๆ ประทับใจมากมาย
น้องเชียร์กำลังศึกษาเรื่องการบีบนมวัวจากเต้านมอย่างใกล้ชิด

การแสดงการตัดขนแกะในฟาร์มและการคัดเลือกขน รวมทั้งการบรรจุ การขายขนแกะ

วัวนม ที่เป็นสัตว์ชนิดหนึ่งในฟาร์มที่นิยมเลี้ยงกัน

อนุญาตให้เด็กๆมีส่วนร่วมในการป้อนนมลูกแกะ

น้องแชงเรียนรู้ประสบการณ์จากการบีบนมจากเต้า

จับมือสอนกันเลยค่ะ
ให้ลองสัมผัสหนังกิ้งก่าออสเตรเลีย มีลักษณะสากขรุขระ เป็นมันเหมือนหินขัด

ลูกๆเข้าไปสัมผัสกระต่ายพันธุ์ต่างๆถึงในคอก

ลองสัมผัสจิ้งโจ้

นี่ลูกๆดูจิ้งโจ้อึค่ะ กำลังสงสัยว่าทำไมไม่เหมือนของตัวเอง

ลูกจิงโจ้ดูดนมแม่ค่ะ

เอาอาหารเม็ด ทำจากหญ้าแห้งและฟางข้าวมาเลี้ยงจิงโจ้ค่ะ

หมีโคอาล่านอนวันละ ๒๐ ชม. ตื่นมากินๆ นอนๆแบบนี้ และกินใบยูคาลิปตัสบางสายพันธุ์เท่านั้น ที่สำคัญคือ เราห้ามแตะต้องอาหารของเขาค่ะ หากสัมผัสโดน มันจะไม่กินอาหารนั้น ต้องระวัง
ตัววอมแบ็ตค่ะ คงดูออกกันนะคะ ว่าใครเป็นใคร

ไม่มีความคิดเห็น: