วันพฤหัสบดีที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2551

การทำแป้งโดว์


จากนั้นครูบัวก็สอนให้แม่ๆทำแป้งโดว์ไว้ให้ลูกๆปั้น เล่น งานนี้แม่ๆได้ลงมือกันถ้วนหน้า จะว่าไปการทำแป้งโดว์ก็ไม่ยากเย็น วัตถุดิบก็แค่ไม่กี่อย่าง แต่กว่าจะได้แป้งโดว์มาหนึ่งก้อนก็นวดแป้งกันพอได้เมื่อยมือกันไปถ้วนหน้า เหมือนกัน วัตถุดิบสำหรับทำแป้งโดว์ก็จะมี แป้งเอนกประสงค์(ตราว่าว) เกลือ น้ำมันพืช(หรือใช้เบบี้ออยล์ก็จะทำให้คุณภาพแป้งโดว์อยู่ตัวได้นานขึ้น) สีผสมอาหาร น้ำอุ่น เริ่มจากตวงแป้ง 1 ถ้วยและเกลือ 1 ช้อนชาใส่ชามหรือกาละมังเพื่อความง่ายในการนวด จากนั้นใช้มือคลุกให้ส่วนผสมเข้ากัน พยายามขยี้เม็ดเกลือให้แหลกเพื่อความเนียนของแป้งโดว์ ใส่น้ำ 2 ช้อนโต๊ะ แล้วนวดๆขยำๆ แล้วใส่น้ำมัน 1/2 ช้อนแล้วขยำต่อ ถึงตอนนี้ถ้าเราทำถูกตามขั้นตอนแป้งของเราจะเริ่มจับเป็นก้อนแล้ว จากนั้นก็ใส่สีผสมอาหารแล้วนวดๆขยำๆต่อค่ะ คอยดูเนื้อแป้งว่าเนียนนุ่มชุ่มชื้นดีหรือยัง ถ้ายังมีผิวแห้งๆให้เติมความชุ่มชื้นด้วยน้ำอุ่นหรือเติมสีเพิ่มความเข้มของ สีไปในตัวก็ได้ แต่ถ้าแป้งติดมือให้เติมน้ำมัน หมั่นนวดหมั่นเติมน้ำเติมสีจนได้เนื้อแป้งที่เนียนนุ่มชุ่มชื้น เพียงเท่านี้เราก็ได้แป้งโดว์ไว้เล่นกับลูกแล้วค่ะ การเก็บรักษาก็ไม่ยาก เอาใส่ถุงพลาสติกหรือกระป๋องปิดให้สนิท หรือใครจะเอาใส่ตู้เย็นก็ไม่ว่ากัน แต่เวลาจะเล่นก็ต้องเอาออกมาตั้งให้คลายเย็นก่อน เมื่อไหร่เห็นว่าแป้งแห้งหรือแข็งก็เช่นเดิมค่ะเติมความชุ่มชื้นด้วยน้ำอุ่น หรือสีผสมอาหาร แป้งโดว์นี้จะเก็บไว้เล่นได้ตลอดชั่วกาลนาน ฮี่ ฮี่

อันนี้ก็เป็นคำบรรยายของคุณเก่ง นะคะ ส่วนภาพเป็นของคุณ Nuulynn เจ้าเก่า ผู้เอื้อเฟื้อ
ขอบคุณดาราหน้ากล้องทุกท่านนะคะ แหมอิจฉาจัง
ขอบตาร้อนผ่าววววว

2 ความคิดเห็น:

แมวเหมี่ยว กล่าวว่า...

มีคำถามคะว่า เวลาทำแล้วตั้งไว้สัก 2-3 วัน แป้งจะเละติดมือ ไม่ทราบว่าเป็นเพราะอะไรคะ บางครั้งตั้งไว้แล้วก็เน่าเลยคะ

Rattana MNSHANG กล่าวว่า...

หากคุณทิ้งแป้งที่ทำไว้ สักสองสามวัน มันจะบูดค่ะ เพราะมันจะมีแบตทีเรียเข้าไปทำให้แป้งบูดค่ะ เป็นเรื่องธรรมชาติ หากทำเป็นธุรกิจ เค้าต้องใส่สารกันบูดค่ะ มีคนบอกดิฉันว่า วิตามิน E ก็เป็นสารกันบูดตามธรรมชาติอย่างนึง แต่เพื่อนๆที่ทำขาย จะแนะนำให้ใส่ตู้เย็นค่ะ