วันอังคารที่ 4 มกราคม พ.ศ. 2554

เรียนรู้ การให้รางวัล และ ลงโทษลูกอย่างเหมาะสม

เรียนรู้ การให้รางวัล และ ลงโทษลูกอย่างเหมาะสม (M&C แม่และเด็ก)

          เวลาลูกน้อยแสดงอาการดื้อรั้น หรือไม่ทำตาม คุณแม่จะหาทางออกด้วยการเอาของรางวัลเข้าแลก เพื่อให้ลูกหยุดพฤติกรรมนั้น ๆ วิธีการใช้รางวัลเข้าล่อ มักถูกแย้งอยู่บ่อยครั้ง แม้จะได้ผล เพราะเด็ก ๆ ชอบ และพ่อแม่ก็ไม่ต้องการเสียเวลามาก ซึ่งว่าไปข้อดีก็มีอยู่ นั่นคือ คนให้และคนรับต่างก็มีความสุขด้วยกันทั้งคู่ ลูกก็มีความภาคภูมิใจในตัวเอง และยังเป็นการสร้างสายสัมพันธ์ที่ดี ส่วนข้อเสียคือ อาจทำให้ลูกติดของรางวัล ทำทุกอย่างเพียงเพื่อให้ได้มา โดยไม่ได้คำนึงถึงสิ่งสำคัญที่ควรได้รับ

          ส่วนการลงโทษเด็ก เป็นการสร้างความรู้สึกที่ไม่ดีต่อทั้งแม่และลูก ทั้งยังเป็นการทำลายความรู้สึกความภาคภูมิใจในตัวลูกด้วย แต่คงไม่มีใครเลี่ยงที่จะลงโทษลูกได้ ถ้าเขาทำผิดจริง อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าจะเป็นการให้รางวัลหรือการลงโทษ ก็ขึ้นอยู่ที่วิจารณญาณของผู้ปกครองว่าเหมาะสมอย่างไร แต่ก่อนอื่น เรามีข้อคิดในการให้รางวัลหรือลงโทษ เพื่อเป็นแนวทางสำหรับผู้ปกครองค่ะ

ให้รางวัลลูกอย่างไรดี

          เมื่อลูกทำตัวไม่ดี ไม่เหมาะสม คุณแม่ไม่ควรเอารางวัลเข้าล่อ เพื่อให้ลูกหยุดการกระทำนั้นนะคะ เพราะว่านั่นจะยิ่งเป็นการสร้างนิสัยที่ไม่ดี เขาอาจคิดว่าถ้าทำผิดซ้ำอีก ก็จะได้รางวัลมาอีก

          คุณแม่ควรสนับสนุนให้ลูกทำความดีด้วยตัวเอง โดยไม่คาดหวังรางวัลมากกว่าค่ะ และแทนที่จะให้รางวัลลูกด้วยวัตถุสิ่งของ ควรให้รางวัลเป็นคำชมเชย การพาไปทานข้าวนอกบ้าน หรือทำอาหารที่เขาโปรดให้ทาน และอธิบายให้ลูกเข้าใจถึงคุณค่า ความภูมิใจ มากกว่ารางวัลทางวัตถุค่ะ 

          อย่างไรก็ดี ถ้าจะให้เป็นสิ่งของ สิ่งนั้นก็ไม่ควรเป็นของที่แพงเกินไป เพราะนั่นจะยิ่งทำให้ลูกคิดว่า รางวัลมีความสำคัญมากกว่าการประพฤติตัวดี และความรู้สึกเช่นนี้ อาจจะส่งผลเสียต่อลูกในอนาคตข้างหน้าได้

          ที่สำคัญ ไม่ควรให้รางวัลลูกพร่ำเพรื่อนะคะ ควรให้ตามความเหมาะสม เพื่อรางวัลนั้นจะเป็นรางวัลที่มีคุณค่า และศักดิ์สิทธิ์ เพราะบางทีการที่เด็กทำตัวดีน่ารัก เขาก็ไม่ได้ต้องการรางวัลตอบแทนเสมอไปค่ะ

          คุณแม่ควรเน้นให้รางวัลที่ความพยายามของเขา ไม่ว่าการทำงานนั้นจะประสบความสำเร็จหรือไม่ก็ตาม ซึ่งจะทำให้ลูกมีกำลังใจ และพยายามมากขึ้นในครั้งต่อไปค่ะ

ลงโทษลูกอย่างไรดี

          ควรมีกติกาที่ตั้งขึ้นมาเป็นข้อตกลงระหว่างแม่ และลูก หากเขาทำผิดจากที่ตั้งไว้ ก็ควรลงโทษตามความเหมาะสม ซึ่งถ้าเขายอมรับผิด ก็ควรลดหย่อนผ่อนโทษตามสมควรด้วย

          คุณแม่ควรหลีกเลี่ยงการลงโทษด้วยการตีหรือดุว่า เปลี่ยนมาใช้วิธีที่นุ่มนวลกว่า เช่น หักเงินค่าขนม กักขังบริเวณ ให้เขาทำงานให้เสร็จ เป็นต้น ซึ่งนอกจากคุณแม่จะรู้สึกดีแล้ว ยังทำให้เขารู้จักความรับผิดชอบมากขึ้น

          อย่างไรก็ดี คุณแม่ไม่ควรมองปัญหาของลูกว่าเป็นเรื่องเล็กน้อยนะคะ หากเรื่องไหนไม่เหมาะสม ไม่ถูกต้อง ก็ควรหาทางแก้ไขตั้งแต่เนิ่นๆ เพราะหากปล่อยไว้นาน ลูกอาจทำซ้ำ และติดนิสัยไปจนโต หาทางแก้ลำบากค่ะhttps://www.myfirstbrain.com/parent_view.aspx?ID=77441

ไม่มีความคิดเห็น: